Thông tin điện tử về các sản phẩm thương hiệu Việt Nam, cầu nối sản xuất với thị trường trong nước và quốc tế.
Bình Định

Lạc quan cho xuất khẩu sản phẩm da giày

Sự đầu tư tích cực của các doanh nghiệp trong và ngoài nước với ngành da giày trước thời điểm Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Hiệp định thương mại tự do với EU tạo ra nhiều tín hiệu tốt cho việc tăng trưởng giá trị xuất khẩu mặt hàng này.

 Số liệu của Tổng cục thống kê cho thấy, tháng 5/2014 kim ngạch xuất khẩu da giày ước đạt 943,03 triệu USD, tăng 10,12% so với tháng trước đó và cũng tăng 9,49% so với cùng tháng năm 2013; đưa tổng kim ngạch xuất khẩu cả 5 tháng lên 3,89 tỷ USD, tăng 21,19% so với cùng kỳ năm 2013. Tính đến ngày 15/6, ngành da giày đã xuất khẩu đạt kim ngạch 4,36 tỷ USD, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm 2013. Trong năm 2014, toàn ngành da giày phấn đấu đạt tổng kim ngạch 14 tỷ USD.

Xét cơ cấu thị trường, 5 tháng đầu năm 2014, Hoa Kỳ vẫn đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu với giá trị gần 1,26 tỷ USD, tăng 21,23%; xuất sang Bỉ đứng vị trí thứ 2 về kim ngạch với 275,35 triệu USD, tăng 37,64%. Tiếp đến thị trường Anh đạt 212,13 triệu USD, tăng nhẹ 0,7%; Nhật Bản 212,05 triệu USD, tăng 38,23%; Đức 209,04 triệu USD, tăng 34,77%.  Đặc biết, giá trị gia tăng cao nhất tập trung ở các thị trường như Phần Lan (tăng 152%); Chi Lê (tăng 83,41%); Israel (tăng 80,62%); Ba Lan (tăng 71,51%); Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (tăng 58,04%). 

Theo các chuyên gia kinh tế, ngành da giày Việt Nam đang có nhiều lợi thế cũng như cơ hội để phát triển trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam. TPP và FTA với EU đang là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài tới Việt Nam nhiều hơn và rõ ràng công nghệ và kinh nghiệm của họ là những gì Việt Nam đang cần học hỏi để phát triển ngành công nghiệp da giày bền vững.

Thực tế đến thời điểm hiện tại, khả năng cạnh tranh về giá vẫn là ưu thế cho các sản phẩm giày dép của Việt Nam và nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng tại hầu hết các thị trường lớn như Bắc Mỹ, EU, Nhật. Dù vậy, chiến lược cạnh tranh dài hạn và bền vững có yêu cầu cao hơn và gần như bắt buộc cho viện tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho hay, đang có những dấu hiệu lạc quan với sản phẩm giày dép khi hầu hết các doanh nghiệp nhà nước trong ngành đã được cổ phần hóa theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các doanh nghiệp tư nhân đang phát triển nhanh, mạnh về quy mô sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm. Doanh nghiệp vốn FDI tăng nhanh và phát triển mạnh mẽ góp phần to lớn vào việc đẩy nhanh tốc độ phát triển của ngành.

Đáng lưu ý, trong Quy hoạch phát triển ngành da giày đến năm 2020, Chính phủ đã đồng ý và hỗ trợ cho phát triển khu công nghiệp (KCN) tập trung làm đế và xi mạ tại phía Bắc. Theo đó, thiết lập quy hoạch các KCN hỗ trợ bằng hình thức hình thành KCN nguyên phụ liệu ở cả hai đầu miền Bắc và miền Nam. Chính phủ sẽ hỗ trợ bằng cách đầu tư hệ thống xử lý nước thải và doanh nghiệp sẽ đầu tư nhà máy sản xuất và trả chi phí xử lý nước.

“Nhiều nhà đầu tư của các nước có nền công nghiệp phát triển đang hướng tới đầu tư phát triển sản xuất ngành phụ trợ cho ngành giày dép tại Việt Nam để đón đầu cơ hội mở rộng thị trường khi Việt Nam gia nhập các Hiệp định thương mại với EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Cơ hội cho ngành da giày là rất lớn nhưng cần lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam về tính cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn”- bà Lan chia sẻ.

Hiện sản phẩm chủ lực của ngành da giày là giày thể thao và giày vải của Việt Nam đang được các thị trường truyền thống Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản ưa chuộng và mục tiêu mà ngành Da giày đặt ra trong 10 năm tới là vào top 10 nhà sản xuất da giày thế giới.

(Theo báo Công Thương)

Tin bài

Cơ hôi phát triển của nghành hóa chất Nghành hóa chất được xem là nghành công nghiệp trọng điểm hổ trợ các nghành công nghiệp khác phát triển. Nên cần có sự đầu tư đúng đắn cả về chính sách lẫn công nghệ
Với tính thông dụng, tính thẩm mỹ cao và góp phần tạo nên phong cách độc đáo riêng biệt cho từng căn phòng nên trần thạch cao đang là sự lựa chọn phổ biến trong xây dựng.
Năm 2012, Tổ chức Control Union Vietnam (Cơ quan đánh giá và chứng nhận Hà Lan tại VN) trao chứng nhận gạo Hoa Sữa của Cty CP Thượng mại và sản xuất Viễn Phú (xã Khánh An - U Minh- Cà Mau) là “Gạo hữu cơ" (organic rice). Đây là chứng nhận "gạo đen hữu cơ duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay. Loại "gạo đen hữu cơ" được sản xuất từ giống lúa được lai tạo riêng biệt với nhiều màu sắc đẹp – lạ, nhất là màu đen, nên vừa tạo ra sự hấp dẫn ở người tiêu dùng.
Chúng ta rửa bát, giặt đồ, tẩy rửa bồn cầu… để làm sạch môi trường sống, loại bỏ các chất gây ô nhiễm, tuy nhiên, bạn có biết trong chính những sản phẩm tẩy rửa đã có chứa sẵn độc tố?
Ngày viết: 29/08/2015
Vẫn luôn tâm niệm câu ca dao “Nhất mắm Cửa Khe, nhì chè An Phú”, bởi vậy, vượt qua nhiều trở ngại, người dân xã Bình Dương (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) vẫn thiết tha gắn bó với nghề sản xuất mắm truyền thống của quê hương.
Dự án nhà kính VinEco Tam Đảo (Vĩnh Phúc) sẽ sản xuất và cung ứng các loại rau mầm cũng như rau ăn lá - củ - quả theo tiêu chuẩn VIETGAP và GLOBALGAP với sản lượng 3.500 tấn/năm, được canh tác thân thiện với môi trường.
Hàng thời trang “made in Italy” thực chất là hàng Tàu kém chất lượng, giá rẻ xuất khẩu sang Âu, Mỹ.
Giống lúa bao thai được gieo trồng ở xã Dực Yên (huyện Đàm Hà, Quảng Ninh) là ngon nhất. Ngày càng được nhiều người biết đến, nên sản phẩm gạo bao thai Dực Yên bán khá chạy.
Giống lúa bao thai được gieo trồng ở xã Dực Yên (huyện Đàm Hà, Quảng Ninh) là ngon nhất. Ngày càng được nhiều người biết đến, nên sản phẩm gạo bao thai Dực Yên bán khá chạy.
Với chặng đường 5 năm xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH sản xuất và thương mại Hikari Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cao tạo dựng được uy tín trong lòng khách hàng.
<< < {{index.index && index.index || '...'}} > >>

Từ khóa tìm kiếm

Giỏ hàng (0)